น้ำจิ้ม สูตรน้ำจิ้มแบบต่างๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อยแบบง่ายๆ

เมนูน้ำจิ้ม เครื่องปรุงแต่งรสชาติของอาหารให้อาหารอร่อยขึ้น รสชาติต่างๆของน้ำจิ้มจะแตกต่างกันตามอาหาร สูตรน้ำจิ้มที่สามารถทำกินเองได้ พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเมนูน้ำจิ้ม รายการอาหาร สูตรอาหาร

น้ำจิ้ม ( Sauce Recipes ) คือ เครื่องจิ้มที่มีรสชาติ ต่างๆ เช่น เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด สูตรน้ำจิ้ม สูตรเครื่องจิ้ม สำหรับเพิ่มรสชาติของอาหาร แบบง่ายๆ น้ำจิ้ม สามารถทำกินเองได้ สูตรน้ำจิ้มต่างๆ สำหรับ อาหารทอด อาหารปิ้งย่าง สูตรน้ำจิ้มยอดนิยม ทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น เมนูน้ำจิ้ม แสนอร่อย

รายการน้ำจิ้ม สูตรต่างๆ มีหลายหลายมากมาย เราได้รวบรวมสูตรน้ำจิ้ม สำหรับ ทานกับอาหาร ทั้ง เมนูต้ม เมนูแกง เมนูทอด เมนูปิ้งย่าง ครบให้เลือกใช้ตามความต้องการ

น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำจิ้ม ข้าวมันไก่น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ไหลหลำ
น้ำจิ้มถั่วตัด น้ำจิ้ม เมนูถั่วตัดน้ำจิ้มถั่วตัด
น้ำจิ้มข้าวหมก สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ดน้ำจิ้มข้าวหมกแพะ
น้ำจิ้มข้าวขาหมู อาหารไทย น้ำจิ้ม สูตรน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวขาหมู
น้ำจิ้มข้าวหมก น้ำจิ้ม สูตรน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวหมกไก่
น้ำจิ้มลวกจิ้ม สูตรน้ำจิ้ม เมนูเครื่องจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ด
น้ำจิ้มลวกจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงค์โปร์ น้ำจิ้ม สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มข้าวมันไก่สิงคโปร์
น้ำจิ้มปากหม้อ น้ำจิ้มข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารเวียดนาม น้ำจิ้มน้ำจิ้มปากหม้อ
น้ำจิ้มบ๋วย สูตรน้ำจิ้มบ๋วย วิธีทำน้ำจิ้มบ๋วย น้ำจิ้มน้ำจิ้มบ๋วย น้ำจิ้มบาร์บีคิว น้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม สูตรน้ำจิ้มน้ำจิ้มบาบีคิว
น้ำจิ้มสุกี้ สูตรน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ด วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้น้ำจิ้มสุกี้ แบบเอ็มเค น้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มรสเด็ด เมนูน้ำจิ้ม เมนูเครื่องจิ้ม

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

น้ำจิ้ม น้ำจิ้มหมูกระทะ เมนูน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มหมูกระทะ น้ำจิ้มเนื้อย่างเกาหลี สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้มน้ำจิ้มหมูกระทะ สูตร 2 น้ำจิ้มหมูกระทะ น้ำจิ้มรสเด็ด เมนูเครื่องจิ้ม น้ำจิ้มหมูกระทะทำอย่างไรน้ำจิ้มหมูกะทะ สูตร1
น้ำจิ้มไก่ เมนูน้ำจิ้ม สำหรับไก่ย่างน้ำจิ้มไก่ย่าง สูตร 2 น้ำจิ้มไก่ สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม วิธีทำน้ำจิ้มน้ำจิ้มไก่ย่าง สูตร 1
น้ำจิ้มแจ่ว สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ดน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มน้ำจิ้มข้าวมันไก่
น้ำจิ้มจิ้มจุ่ม สูตรน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ด เมนูเครื่องจิ้มน้ำจิ้ม จิ้มจุ่ม
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ เมนูน้ำจิ้ม เครื่องจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ดน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำจิ้มปอเปี๊ยะทอด สูตรน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ดน้ำจิ้มปอเปี๊ยะญวน
น้ำปลาหวาน น้ำพริก เมนูเครื่องจิ้ม อาหารไทยน้ำปลาหวาน
น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม น้ำจิ้มรสเด็ด
น้ำจิ้มเต้าหู้ทอดเจ
พริกน้ำปลา วิธีทำพริกน้ำปลา สูตรน้ำจิ้ม เมนูเครื่องจิ้ม
พริกน้ำปลา
น้ำจิ้มกระเทียม สูตรน้ำจิ้ม เมนูน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มกระเทียม

ความหมายของน้ำจิ้ม

คำว่า น้ำจิ้ม ตามพจนานุกรม มีความหมายว่า นํ้าผสมเครื่องเทศบางชนิด ซึ่งมีรสชาติหลากลาย เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน น้ำจิ้ม ถือเป็นเครื่องเคียงอาหารที่ทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น แถมอาหารบางอย่างก็ไม่สามารถยกไปเสิร์ฟได้เลยถ้าไม่มีน้ำจิ้ม แค่นึกถึงรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ก็น้ำลายสอไปตามๆ กัน

น้ำจิ้ม คือ เครื่องจิ้มในอาหาร ใช้รับประทานเพื่อวัตถุประสงค์ในการ เพิ่มรสชาติของอาหาร และ ลดลดชาติของอาหาร เพื่อเกิดความสมดุลย์ของอาหาร เช่น อาหารมันต้องใช้น้ำจิ้มรสเปรี้ยว อาหารจึืดใช้น้ำจิ้มรสหวาน อาหารนึ่งใช้น้ำจิ้มรสเค็ม เปรี้ยว เป็นต้น น้ำจิ้มสำหรับอาหารไทย จะมีรสชาติที่หลากหลาย ประกอบด้วย รสเค็ม รสหวาน รสเผ็ด และรสเปรี้ยว น้ำจิ้มต้องเป็นของเหลว หากไม่ใช้ของเหลว จะเรียกน้ำพริก

ประเภทของน้ำจิ้ม

น้ำจิ้มต่างๆ มีหลายประเภทตามวัตถุประสงค์ของการกิน โดย น้ำจิ้ม แยกตามวัตถุประสงค์ การรักษาสมดุลย์ของรสชาติอาหาร และ เพิ่มรสชาติของอาหาร

 • น้ำจิ้มสำหรับอาหารมัน อาหารมันนั้นจะมีความเลี่ยนจากมันของอาหาร น้ำจิ้มจะช่วยลดความมันของอาหาร ตัวอย่างเช่น น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ และ น้ำจิ้มข้าวขาหมู ลักษณะของน้ำจิ้มสำหรับอาหารมัน จะมีรสเปรี้ยว และ มีกระเทียม ช่วยลดความเลี่ยนของมันจากอาหาร
 • น้ำจิ้มสำหรับอาหารนึ่ง เมนูนึ่งจะมีรส เค็ม หวาน และ เปรี้ยว เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร
 • น้ำจิ้มสำหรับอาหารปิ้งย่าง อาหารปิ้งย่างจะมีรสขาติอาหารจืด หากกินกับน้ำจิ้มที่มีรสเผ็ดและหวานอมเปรี้ยว เพิ่มรสชาติของอาหารปิ้งย่างได้ดี
 • น้ำจิ้มสำหรับอาหารทอด อาหารทอดจะมีความมันและรสจืด หากมีน้ำจิ้มหวานๆ อย่าง น้ำจิ้มบ๋วย ซอสพริก หรือ ซอสมะเขือเทศ จะเพิ่มรสชาติของอาหารได้ดี
 • น้ำจิ้มสำหรับอาหารต้ม อาหารที่มีน้ำอย่าง สุกี้ จิ้มจุ่ม หากเพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มในน้ำแกง จะทำให้อาหารมีความอร่อยมากขึ้น ซึ่งรสชาติ จะมาจากการผสมของ น้ำตาล น้ำปลา พริก และ มะนาว ในอัตราส่วนที่ให้รส หวานอมเปรี้ยว

สำหรับน้ำจิ้ม นั้น มีมากมายหลายประเภท ซึ่งเป็น การเพิ่มรสชาติของอาหาร เช่น น้ำจิ้มรสเผ็ด น้ำจิ้มรสหวาน น้ำจิ้มรสเปรี้ยว น้ำจิ้มรสเค็ม ซึ่งใช้แตกต่างกันออกไป เช่น ข้าวขาหมู มีความเลี่ยน และ มัน น้ำจิ้มข้าวขาหมู จะมีรสเปรี้ยว และ เผ็ด เพื่อลดความเลี่ยนของขาหมูลง

ประโยชน์ของน้ำจิ้ม

สำหรับประโยชน์ของน้ำจิ้มนั้น คือ การปรับรสชาติของอาหารให้เกิดความสมดุลย์ เช่น ข้าวขาหมู มีความมัน รสชาติของน้ำจิ้มข้าวขาหมู จะมีรสเผ็ดและเปรี้ยวนำ เพื่อลดความมันของอาหารจนเกิดความกลมกล่อม ดังนั้น น้ำจิ้มจะมีรสจัดจ้านแตกต่างกัน เช่น หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด สามารถนำมารับประทานกับอาหารต่างๆให้เกิดรสชาติและความสมดุลย์ของอาหารอย่างลงตัว

ข้อควรระวังในการกินน้ำจิ้ม

 • น้ำจิ้มจะมีรสจัดจ้าน ทั้ง หวาน เค็ม เผ็ด และ เปรี้ยว การกินน้ำจิ้มมีประโยชน์เพื่อ เพิ่มรสชาติของอาหาร แต่ หากกินน้ำจิ้มมากเกินไป ทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลมากเกินไป ไม่ดีต่อคนเป็นโรคเบาหวาน
 • น้ำจิ้มที่มีรสเผ็ด สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับ แผลในกระเพาะอาหาร เกิดการระคายเคือง กระเพาะอาหารมากขึ้น
 • น้ำจิ้มรสเค็ม สำหรับน้ำจิ้มที่รสเค็ม ทำให้ไตทำงานมากขึ้น สำหรับคนที่ไตไม่แข็งแรงให้ระมัดระวังการกินน้ำจิิ้ม
 • น้ำจิ้มไม่ควรกินเล่น หรือ กินเปล่าๆ
 • ในน้ำจิ้มบางชนิด มีถั่วลิสงคั่วผสมอยู่ด้วย ต้องเลือกใช้ถั่วที่คั่วแบบสดๆ ระวังเชื้อราที่มากับถั่ว เพราะ จำทำให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อได้
 • พริกแห้ง ที่ใช้ในการทำน้ำจิ้ม ต้องระวังเชื้อรา ที่มากับพริก ดังนั้นการเลือกวัตถุดิบ ต้องคัดสรรวัตถุดิบที่สะอาด

สำหรับอาหารไทยนั้น น้ำจิ้มถือเป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ ในทุกเมนูอาหาร น้ำจิ้มแต่ละสูตรก็มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว น้ำจิ้มยอดฮิต ที่เราชอบกินนั้นมีวิธีทำอย่างไรบ้าง